Với tiến bộ của công nghệ đã mang lại những sự thay đổi trong việc thắp sáng ngôi nhà và các tòa nhà thương mai. Thời điểm ban đầu thì nổi lên đó chính là bóng đèn sợi đốt tiêu chuẩn. Bây giờ thì chúng ta có đèn huỳnh quang Compact và đèn Led. Vậy chúng ta nên chọn loại đèn nào? Sau đây là một số tiêu chí để chọn:  

Độ sáng: Bóng đèn nào sáng hơn?

Tuổi thọ: Bóng đèn nào có tuổi thọ lâu nhất?

Chi phí: Bóng đèn nào rẻ hơn?

Đèn LED có sáng hơn hoặc bằng bóng đèn compact  không?

Nói tóm lại, bóng đèn LED và đèn Compact về bản chất không có sự khác biệt về độ sáng. Độ sáng được xác định bởi lumens. Lumens được xem là phép đo ánh sáng. Một bóng đèn Compact và bóng đèn LED đơn có thể có cùng mức phát quang (độ sáng) nhưng khác nhau rất nhiều về lượng năng lượng cần thiết để tạo ra mức độ sáng đó.

Bóng đèn Led trong quá khứ thì không phải là bóng đèn đa hướng điều này thì chiếm ưu thế hơn bóng đèn Compact trong nhiều trường hợp. Ví dụ, trong đèn sàn thì bóng đèn Compact sẽ hoạt động tốt hơn vì độ bao phủ của ánh sáng rộng hơn so với bóng đèn Led. Tuy nhiên đồi với đèn trần thì đèn Led sẽ hiệu quả hơn. Đối với các thế hệ bóng đèn Led mới thì các điốt phát sáng vượt qua bóng đèn Compact về mức tiêu thụ điện năng, màu sắc và thậm chí cả giá cạnh tranh trên thị trường.

So sáng Lumen và Công suất

Hình dưới đây minh họa mức độ sáng trong lumens và các công suất khác nhau của các loại bóng đèn. Bóng đèn LED sử dụng ít công suất hơn nhiều so với bóng đèn Compact hoặc bóng đèn sợi đốt. Đó là lý do tại sao đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn và lâu dài hơn so với các loại đèn khác.
Làm thế nào để hiểu bảng này – nhìn vào Lumens (độ sáng) ở cột ngoài cùng bên trái, sau đó so sánh công suất của mỗi loại bóng đèn cần bao nhiêu watt để tạo ra mức độ sáng đó. Công suất cần thiết càng thấp thì càng tốt.

Lumens (Độ sáng)Bóng đèn Led (Watts)Bóng đèn Compact(Watts)Bóng đèn sợi đốt (Watts)
400-5006-7W8-12W40W
650-8507-10W13-18W60W
1000-140012-13W18-22W75W
1450-1700+14-20W23-30W100W
2700+25-28W30-55W150W

Để so sánh các bóng đèn khác nhau, thì việc biết về lumens là rất quan trọng. Lumens, không phải watts, Lumens cho bạn biết bóng đèn sáng như thế nào, bất kể loại bóng đèn nào. Càng nhiều lumens, ánh sáng càng rực rỡ. Các nhãn ở mặt trước của các gói bóng đèn hiện có độ sáng bóng đèn tính bằng lumens, thay vì sử dụng năng lượng của bóng đèn tính bằng watt. Khi mua bóng đèn, chỉ cần tìm đầu ra lumens mà bạn đang tìm kiếm (càng lớn càng sáng) và chọn bóng đèn có công suất thấp nhất (càng thấp càng tốt).

Đèn Compact và đèn Led thì đèn nào tiết kiệm về chi phí và hiệu quả hơn?

 Để so sánh về chi phí, hãy cùng xem đèn sợi đốt 60W trong ví dụ này.

So-sanh-gia-dien

Nhìn vào bảng tính ở trên nếu xét về lâu dài, tuổi thọ và việc tiêu thụ năng lượng thì đèn Led được xem là có lợi thế nhất.

3 thoughts on “So sánh bóng đèn Led với đèn huỳnh quang Compact và bóng đèn sợi đốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0902187274